CHÙA NGUYÊN NGỘ

Chào mừng Quý Phật tử đến với Ban Bảo trợ 
www.chuanguyenngo.com

Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn
Chung tay cứu độ thế gian
Vạn sự an bình phúc để ngàn sau 
Hãy mang hạnh phúc cho nhau
Còn hơn cay đắng khổ đau cuộc đời
Người ơi hãy giữ lấy lời
Nhân nào quả ấy khắc lời thiên thuMưa Thuận Gió Hòa - TT. Thích Nhuận Quang

Thắm thoát mà năm cũ chỉ còn lại vài tuần là hết. Những ngày cuối năm mọi người đều tất bật với công việc làm ăn, dường như ai cũng muốn hoàn thành những việc chưa kết thúc trọn vẹn trong năm.Trẻ thơ thì có những niềm vui, những ước mơ một năm mới  học hành tiến bộ, được ban thưởng những món quà, nhận tiền lì xì của cha mẹ mừng con mình thêm một tuổi nữa.

Cuộc sống ở thế gian lúc nào cũng bận bịu buộc ràng, với những đối đãi bởi những người xung quanh. Trong sự thành công trên thị trường kinh doanh của giới làm ăn, có người thành đạt vẻ vang cũng có người thì thua lỗ, thất bại ê chề, nhuộm thắm muôn màu khổ đau trong kiếp nhân sinh ngắn ngủi tạm bợ nầy.

Một năm trôi qua nhanh chóng, có đôi lúc chúng ta không có một thời gian rãnh rỗi nào để suy tư, nhìn lại những gì mình đã làm. Ôn lại những dự tính nào đã từng lên kế hoạch mà không thực hiện được hay chưa thực hiện xong. Có phải chăng là do cái nhìn luôn cầu toàn mà chúng ta sống trong lo âu sợ sệt không biết ngày mai sẽ ra sao! Thôi thì còn nước thì còn tát, còn có hơi thở và sức sống thì mình cố gắng làm một chút gì đó lợi đạo, đẹp đời. Đó là tâm nguyện của một đời sống Tu sĩ với mục đích duy nhất thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh. Trong tâm nguyện đó, chúng tôi cùng với các anh chị em thành lập Ban Bảo Trợ Chùa Nguyên Ngộ  từ năm 2010, đến nay đã hoạt động sắp được tròn 4 năm với những công tác từ thiện xã hội xây cầu, xây nhà tình thương, thăm viếng phát quà cho các bệnh viện, trẻ em cô nhi, người già neo đơn..

Thời gian qua nhanh quá, bao nhiêu bàn tay, bao nhiêu sự đóng góp từ vật chất cho đến tiền bạc, công sức...Tinh thần chia sẻ tích cực của các anh chị em trong Ban Bảo Trợ cùng với chúng tôi thực hiện những chương trình công tác từ thiện xã hội là những kỷ niệm đẹp mỗi khi nhìn lại những hình ảnh, video của những chuyến đi. Nếu kể ra hết những người đã cùng chúng tôi tham gia các chuyến đi từ thiện thì không thể nào nhớ hết được. Những anh chị em trong Ban Điều Hành và các thành viên nồng cốt như:  anh Nhã, anh Bảo, anh Minh, anh Trí, anh Thu, anh Tám, chị Như, chị Hạnh, chị Giang, chị Tịnh Hoàng, anh Tiến v.v....thường xuyên gặp gỡ hội họp tại Chùa Nguyên Ngộ.

Chuyến đi thăm và tặng quà cuối năm bệnh viện tâm thần Lê Minh Xuân Ban Bảo Trợ chúng tôi tổ chức ngày Thứ Bảy 11.12.2014 cũng là công tác từ thiện chót của năm Quý Tỵ Một ít quà nho nhỏ trao tặng tận tay những người bệnh nhân tâm thần, có người còn quá trẻ cũng có người quá già nua tàn tật trong hoàn cảnh neo đơn không còn thân bằng quyến thuộc. Nhìn những ánh mắt long lanh, những nụ cười gượng gạo khi nhận quà của các bệnh nhân mà tâm tư chúng tôi vô cùng xúc động. Trong cuộc sống của tất cả chúng ta nay thì trẻ trung, vui vẻ, mạnh khỏe, yêu đời mãnh liệt. Nhưng rồi sẽ có một ngày kia, với dòng thời gian bào mòn sức khỏe do bệnh hoạn, già nua v.v... thì bao kỳ vọng và niềm vui sẽ tan biến để đi dần vào con đường tử biệt. Khi nhận ra thế gian vô thường thì cuộc sống sắp chấm hết, lợi danh rồi cũng tan thành mây khói, đâu có gì tồn tại mãi mãi với thời gian!.

Điểm son trong tất cả các công tác từ thiện của năm 2013 phải được nhắc nhở và chắc chắn sẽ hiện hữu và lưu giữ lại đó là công trình xây dựng Tu Viện Quảng Giác và Trung Tâm Từ Thiện  tại Củ Chi. Dự án tiến hành khá suông sẽ từ lúc góp tiền mua từng mét đất, xây dựng tường rào, xây cất chánh điện. Từng viên gạch chồng lên từng viên gạch để tạo thành bốn bức tường vách của ngôi chánh điện. Với lòng thành và tâm nguyện thiết tha cầu Bồ Tát Quan Âm gia hộ và những lời chú nguyện gia trì của chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni trong ngày Lễ Động Thổ khởi công xây cất nên mưa thuận gió hòa, công trình tiến hành đều đặn từng giai đoạn. Nhìn các anh em trong ban xây dựng vất vả mỗi ngày, mồ hôi nhuể nhoại giữa trời nắng oi bức để hoàn thành công việc dựng cột, đóng kèo mà chúng tôi cảm thương vô cùng. Nói  bao nhiêu lời cám ơn cũng không đủ từ các đóng góp của anh chị em Phật tử và Ban Bảo Trợ. Với những dòng tâm sự nầy như là lòng tri ân của chúng tôi gởi đến tất cả những sự ủng hộ, cúng dường từ vật chất lẫn tinh thần của các vị Đạo Tâm dành cho chúng tôi. Mong rằng quý vị vẫn luôn lưu tâm và hổ trợ tiếp tục với chúng tôi trên con đường tu tập để hoàn thành nguyện vọng của những vị thầy tổ, ân sư giáo dưỡng giao phó:

tôn phong vĩnh trấn

tổ ấn trùng quang

phật nhật tăng huy

pháp luân thường chuyển

phong điều vũ thuận

quốc thới dân an......v..v.

Trong bài phục nguyện mà chúng tôi tâm đắc nhất là câu phong điều vũ thuận, quốc thới dân an. Bởi vì vẫn còn là một con người của thế gian nên chúng ta vẫn cầu mong mưa thuận gió hòa, khi cầu mưa thì có mưa để mùa màng tốt tươi, tâm hồn mát mẻ và lúc mùa nóng oi bức thì có ngọn gió hài hòa, tất cả đều hợp thời hợp lý với nhu cầu cuộc sống của chúng ta. Nếu mưa gió thuận hòa. mọi người biết thương yêu, chia sẻ, giúp đở thì chúng ta sẽ có chung một cuộc sống an lạc và hạnh phúc để cùng nhau đón mùa Xuân Di Lạc trong ánh từ quang của mười phương chư Phật.

Nguyên Ngộ 17.01.2014 (17.12 Quý Tỵ)

Thích Nhuận Quang