CHÙA NGUYÊN NGỘ

Chào mừng Quý Phật tử đến với Ban Bảo trợ 
www.chuanguyenngo.com

Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn
Chung tay cứu độ thế gian
Vạn sự an bình phúc để ngàn sau 
Hãy mang hạnh phúc cho nhau
Còn hơn cay đắng khổ đau cuộc đời
Người ơi hãy giữ lấy lời
Nhân nào quả ấy khắc lời thiên thuTình Nghĩa Thầy Trò - TT. Thích Nhuận Quang


Ngày rằm tháng tư sáng tươi về đây
Trời bình minh ngàn chim líu lo vườn cây
Ngày trần gian vui đón đức Phật từ tôn
Trong nắng mai huy hoàng mừng ngày Đản Sinh

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Phật Đà
Nam Mô Bổn Sư chúng con kính xin lạy Ngài......!

Tiếng ca từ xa vọng lại của các em trong Gia Đình Phật Tử đang tập dợt trong một ngôi chùa làng để chuẩn bị hát cúng dường mừng ngày Phật Đản Sinh PL 2553 sắp đến. Ngồi nơi phòng khách tăng y hậu chỉnh tề chuẩn bị lên chánh điện khóa lễ thời kinh Khánh Đản. Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh, cầm trên tay xâu chuỗi Bồ Đề Minh Nguyệt ...........quá khứ của năm xưa chợt quay về trong tâm tư ngày mà Con thành tâm hướng đạo, dũng mãnh phát nguyện xin song thân đi xuất gia tìm về ánh đạo vàng của đức Từ Tôn Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.......

Bong! bong!bong!

Con ơi! thức dậy đi con hôm nay mình chuẩn bị lên chùa cho sớm, Mạ còn phụ với Thầy chuẩn bị đón mừng ngày Phật Đản Sinh và Lễ Xuất Gia của con nữa đó. Đúng rồi hôm nay là ngày 15.04.1976 một kỷ niệm in đậm vào tâm trí của một chú bé sắp được chín tuổi xin cha mẹ để đi tu, gia nhập vào sinh hoạt của một đoàn thể của những người đi ngược dòng đời, sống đời phạm hạnh, xa lìa những quyến rủ cạm bẩy của ngũ dục lục trần.. Trong đầm những bông sen đã nở, lung linh trong buổi sáng ban mai hòa cùng với mùi hương bát ngát của trăm hoa đua nở, tượng trưng cho mọi điều cao quý và hạnh phúc an lành, vạn vật như reo mừng. Hương thơm thoảng nhẹ và thanh khiết tỏa khắp nơi chan hòa trong lòng những người con Phật. Ngôi chùa mang tên là Trúc Lâm Xã Phú Cường, huyện Tân Phú, Tĩnh Đồng Nai quý Thầy mở rộng vòng tay đễ đón nhận chú điệu trắng trẻo, mập mạp dể thương với pháp danh là Nhuận Quang.

Là đứa trai con thứ chín trong một gia đình đông con và chúng tôi được cha mẹ dẩn đi chùa từ thuở bé , người anh Cả của Nhuận Quang có duyên kết bạn với Sư Phụ Ngộ Tánh. Lúc đó, Ôn còn trẻ lắm chỉ mới thọ giới Sa di, qua nhiều lần đến nhà thăm viếng, Nhuận Quang được gần gũi, tiếp xúc với người. Với dáng người cao ráo, ánh mắt hiền hòa, giọng nói từ tốn nhẹ nhàng trong chiếc áo nhật bình màu lam nhạt đã sờn vai là một hình ảnh đẹp tuyệt vời của nếp sống người xuất gia an lạc giải thoát, và sau đó Nhuận Quang quy y với người và tôn là Sư Phụ cũng là người đệ tử  thứ 3 của Ôn. Đến năm 1981 Nhuận Quang được Sư Phụ cho đi thọ giới Sa Di giới đàn Giác Sanh dưới sự chứng minh của Hòa thượng Đàn Đầu Thượng Huệ Hạ Hưng. Qua rồi những năm tháng làm điệu hầu quý Ngài ,xách túi du phương đi khắp đó đây. Đến năm 21 tuổi, ngày 24.04.1988 Con theo Sư Phụ về Chùa Viên Ngộ ở miền thùy dương cát trắng còn  gọi là tĩnh Ninh Hòa Khánh Hòa vào gia nhập Lớp Sơ Cấp Phật Học.

Trong hai năm được sớm hôm cận kề Sư Phụ là dịp Con được sự dạy dỗ thương yêu qua những bài Cơ Bản Phật Học,Tỳ Ni Sa Di, Oai Nghi Cảnh Sách, bên cạnh những chăm sóc nhẹ nhàng của Thầy đã ban cho không bao giờ Con quên được. Trong khung cảnh tịch mịch phong quang tươi nhuận giữa vườn cây xanh lá cùng những khóm tre trúc che bốn mùa che mát, đây cũng là bức bình phong che chắn ngọn gió dung tục đời thường, tạo ra cảnh thiền môn trang nghiêm thanh tịnh:
"Mái chùa nho nhỏ xinh xinh...Tháng năm ấp ủ nghĩa tình Ân Sư!"

Thân người khó được
Phật pháp khó nghe
Chúng Tăng khó gặp
Lòng tin khó sanh
Sáu căn khó đủ
Bạn lành khó kiếm .

Thời gian cứ dần trôi, sau những năm tháng trao dồi Phật Pháp, ngày 19.07.1989 Con được Sư Phụ gởi ra Đại Tùng Lâm Huyện Châu Thành Tĩnh Bà Rịa Vũng Tàu để theo học Lớp Trung Cấp Phật Học. Nơi đây Con  có phước duyên gần gũi thầy hiền bạn quý khích lệ tinh thần học tập cho đến ngày thi xong Lớp Trung Cấp. Nhờ ân đức của Sư Phụ ban cho Con đã hòan thành cả hai lớp tốt đẹp. Thi xong Con về lại Saigon chờ ngày thi tuyển vào Lớp Cao Cấp Phật Học, sau khi thi trúng tuyển  vào lớp Cao Cấp Phật Học trong hoàn cảnh khó khăn của quê hương, vì phương tiện mở trường Phật Học rất hiếm hoi, vì thời điểm đó tại Việt Nam cả ba miền Nam, Trung, Bắc Quý Ôn chỉ mở lớp trong miền Nam, nên toàn bộ Tăng Sinh cả nước phải nộp đơn xin thi tuyển vào Học Viện, có hơn 4000 hồ sơ nộp vào xin thi tuyển, thí sinh được chọn phải là những học viên ưu tú. Qua cuộc thi tuyển khảo hạch khó khăn, quý Thầy chỉ tuyển chọn khoảng 216 Tăng Sinh.  Sau khi đậu trúng tuyển Con nộp đơn xin vào Học Viện Phật Giáo Lớp Cao Cấp Phật Học  tại Thành Phố Hồ Chí Minh, chờ đến ngày  20.03.1993  là nhập học, thời gian học tập  kéo dài 4 năm.  Khi chấm dứt khóa thi tốt nghiệp nầy rồi mới mở khóa khác, chứ không mở khóa mới hằng năm để gối đầu như bây giờ. Trong thời gian trải qua nhiều khó khăn vất vả,  gắng công rèn luyện đêm ngày tinh chuyên. Đến ngày 20.03.1997 Con đã thi tốt nghiệp Cử Nhân Phật Học Khóa 3 trong bao vui mừng của thầy tổ, cha mẹ, anh em họ hàng. Bên cạnh sự khuyên răn nhắc nhở của Sư Phụ và những bậc Ân Sư dẫn Đạo, Con còn có được một tình thương bao la của Cha Mẹ và sự nhiệt tâm ủng hộ cùa các anh chị em trong gia đình từ vật chất và tinh thần cũng như sự quan tâm chia sẽ phương tiện sinh sống từ nơi quý Đạo Hữu, Phật Tử gần xa. Thật bao la ân thâm đức trọng của Thầy Tổ, cũng nhờ có Sư Phụ và Cha Mẹ mà thân Con ngày hôm nay đã trưởng thành khôn lớn:

Thân giới đượm nhuần Phật Pháp
Áo Cà Sa thêm rạng vẻ phước điền.
Làm sao nói hết ân Thầy.
Con xin ghi tạc những gì Thầy ban...!

Vâng lời Phật dạy: „Tùy thuận thiện sự học đắc kiến hằng sa Phật“ . Sư Phụ và những bậc Ân Sư là hàng sứ giả Như Lai, là bậc hướng đạo sư của chúng con, đã thay thế Đức Từ Tôn dạy dỗ cho Con được khai tâm mở trí, tiến tu đạo hạnh. Nhờ công đức giáo hóa của những bậc Thầy Tổ, Con mới biết đường tà nẻo chánh, để nghiêm thân tu học. Chúng con như những cánh chim bé nhỏ được che mát bởi tàng cây Bồ Đề to lớn, được soi sáng trong ngọn đuốc trí tuệ, được thơm lây bởi những mùi hương đạo đức của các bậc chơn tu đạo hạnh viên tròn. Ơn đức của Sư Phụ và quý Ngài thật sâu dày vô lượng, vì đạo pháp, vì nhân loại, vì chúng con mà quý Ngài vượt qua những khó khăn, bao nhiêu gian lao thử thách với phong sương tuế nguyệt, xoay trở trong đời ngũ trược ác thế mà hoằng pháp lợi sanh, báo ân Phật Tổ. Với bao thâm tình đạo vị mà quý Ngài ban cho, chúng con nguyện nổ lực tinh tấn tu tập để tỏ lòng biết ơn, tri ơn và trọng ơn kính dâng lên chư Tôn Đức. Xin nguyện noi theo những tấm gương trong sáng của chư Tôn Thiền Đức ngỏ hầu đền đáp công ơn sanh thành của Cha Mẹ trong hiện kiếp và thâm ân dạy dỗ thương xót của Quý Ngài trong muôn một. Mùa Vu Lan Phật Lịch 2553 con thành kính đốt nén tâm hương, kính cẩn quỳ trước đài sen kính nguyện Hồng Ân tam Bảo gio hộ cho Sư Phụ của con và những bậc Ân Sư pháp thể khinh an, chúng sinh kham độ, sức khỏe dồi dào, sống lâu tại thế để dắt dìu chúng con trên bước đường tu hạnh giải thoát.

Thích Nhuận Quang

Nguyên Ngộ Tự 09.09.2009