CHÙA NGUYÊN NGỘ

Chào mừng Quý Phật tử đến với Ban Bảo trợ 
www.chuanguyenngo.com

Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn
Chung tay cứu độ thế gian
Vạn sự an bình phúc để ngàn sau 
Hãy mang hạnh phúc cho nhau
Còn hơn cay đắng khổ đau cuộc đời
Người ơi hãy giữ lấy lời
Nhân nào quả ấy khắc lời thiên thuĐường Về Tu Viện - TT. Thích Nhuận Quang

Ngày 24.01.2014 trao quà cho các thanh thiếu niên tại quận 1, ngày Thứ Bảy 25.01.2014, phát quà tết cho những hộ nghèo sống lân cận gần Tu Viện Quảng Giác hôm Chủ nhật 26.01.2014…. Với tấm lòng nhân ái hai tay ân cần trao  tay của người phát quà cũng như người nhận quà, trên gương mặt tất cả mọi người đều tỏa ra một nét hoan hỷ và từ bi của đức Phật Di Lặc.Năm nay ở thành phố có phát triển thêm phong trào hóa trang đức Phật Di Lặc của quý Thầy, Chú trẻ tuổi từ các tổ chức từ thiện của các chùa đến với người nghèo và mang tặng quà tết, trao cho họ một niềm vui, an ủi trong ba ngày tết, gieo một niềm tin trong tinh thần tứ vô lượng tâm theo lời dạy của đức Phật. Đây cũng là một nghĩa cử cao đẹp của những người con Phật.


Nhờ hồng ân Tam bảo gia hộ và những lời cầu nguyện của chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng, Ni mà tại vùng đất quê mùa của xã Tân An Hội thành tựu được một Tu Viện mang tên Quảng Giác. Vào tháng mười năm 2012 chúng tôi gởi lá thư ngỏ đến quý Đạo hữu, Phật tử với dự tính thành lập Tu Viện Quảng Giác tại Củ Chi và một Trung Tâm Từ Thiện nuôi trẻ mồ côi và những người già neo đơn với những ngày còn lại cuối đời muốn nương thân về chốn thiền môn và gởi gắm tâm linh nơi cửa Phật. Đây là tâm nguyện mà chúng tôi đã từng ấp ủ của nhiều năm qua.


Sau khi tổ chức Đêm Ca Nhạc Từ Thiện với chủ đề "Gieo Hạt Từ Bi" ngày 19.10.2013, chúng tôi nhận giấy phép của chánh quyền sở tại cho khởi công xây dựng. Ngày 01.12.2013 Lễ Động Thổ với sự chứng minh tham dự và cầu nguyện của chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni và toàn thể Phật tử của Ban Bảo Trợ Chùa Nguyên Ngộ nên thời tiết nắng tốt khô ráo. Do đó mà các anh em công thợ làm việc liên tục không ngừng.

Sau khi lợp nóc xong thì chúng tôi nghĩ đến lên chương trình cúng Tất Niên ngày Chủ Nhật 26.01.2014. Nguyện vọng của một Tu sĩ là kiến tạo Đạo tràng, dựng nơi nuôi dưỡng tâm linh cho nhiều thế hệ bởi vì phật pháp xiển dương do Tăng già hoằng hóa, thiền môn hưng thịnh bởi đàn việt phát tâm. Đường về Tu Viện sẽ không xa nếu như thân tâm hợp nhất, cho dù làm bất cứ việc gì một hành động, một suy tư, một niệm nghĩ thiện cho dù nhỏ hay lớn chúng ta đều có công đức. Mong rằng trong tương lai chúng tôi sẽ có nhân duyên cung đón chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni và đón chào quý Đạo hữu, Phật tử xa gần về đây tu tập. Trong niệm tùy hỷ đóng góp một lời cầu nguyện, hay một viên gạch, một viên ngói vẫn là một việc làm cao quý và có nhiều ý nghĩa để đón mừng Xuân bởi vì:

Mai xưa chẳng ở xa xăm

Bận bịu làm chi việc truy tầm

Chỉ cần nhất niệm, rồi vô niệm

Mai hé nụ hồng khắp chân tâm....

Buổi chiều sau Lễ Cúng Tất Niên, cúng Mông Sơn Thí Thực có chư Tôn Hòa Thượng quang lâm viếng thăm Tu Viện Quảng Giác. Nhìn ngôi chánh điện nho nhỏ với tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni dưới cội bồ đề mà trong lòng chúng tôi tràn ngập những niềm vui trong khí xuân tươi mát dần dần chan tỏa trên quê hương yêu dấu.

Cảnh sắc mùa xuân cho chúng ta ý thức cuộc sống thật là quý giá, khi kiếp người còn hiện hữu để đón chào xuân.Từ trong những suy nghĩ đẹp, rồi hành động đẹp điểm tô cho mình, cho đời thêm nhiều màu sắc tươi vui tạo thêm năng lượng để tiếp tục cuộc hành trình. Với tâm hồn hướng thượng, hướng thiện, thương yêu và bao dung mọi người, hăng hái làm việc, giúp đở mọi người, quên đi những nỗi lo âu, những uẩn khúc chất chứa trong lòng, để mỗi người chúng ta tự thấy mình còn có khả năng để tạo dựng một mùa xuân và thêm nhiều mùa xuân nữa.

Nhìn lại những thời gian qua của năm Quý Tỵ, chúng tôi cùng các anh chị em trong Ban Bảo Trợ Chùa Nguyên Ngộ đã cùng nhau hợp lực thực hiện được nhiều chương trình từ thiện xã hội như: xây nhà tình thương, xây cầu, cứu trợ đồng bào lũ lụt, phát quà cho những người nghèo, thăm viếng phát cơm, tặng quà cho những bệnh nhân đau yếu trong bệnh viện......Bao nhiêu công việc dồn dập gánh nặng hai vai từ việc gia đình, việc phật sự, công tác từ thiện mà các anh chị trong Ban Bảo Trợ Chùa Nguyên Ngộ vẫn vui vẻ luôn cố  gắng đóng góp khả năng và công sức của mình cũng như vận động sự nhiệt tình phát tâm ủng hộ từ các nhà mạnh thường quân, đạo hữu, phật tử với tâm nguyện cùng nhau xây dựng ngôi nhà Phật pháp được trường tồn và mãi mãi tốt đẹp hơn. Chúng tôi thành tâm cảm tạ những tấm lòng vàng, những công đức của tất cả quý vị và hồi hướng lên chư Phật mười phương chứng minh gia hộ cho tất cả chúng ta trọn năm Giáp Ngọ 2014:

Thành tựu mọi ước nguyện

Sức khỏe luôn dồi dào

Đạo tâm thường kiên cố

Vạn sự được hanh thông

Trong ý nghĩa đón mừng một mùa Xuân Di Lặc, một mùa xuân An lạc. Là người con Phật chúng ta tìm thấy cái chân thường trong vô thường để tận dụng thời giờ mà tu tập tinh tấn hơn, để cùng nhau tạo dựng một mùa xuân mới, dâng hiến cho đời, cho đạo tạo nên những đóa hoa sen, hoa mai, tinh khiết rạng ngời làm đẹp đạo, đẹp đời trong chánh tư duy và chánh kiến của người học Phật, xây dựng nơi mỗi người một mùa xuân chân thường bất diệt. Chúng tôi trân trọng kính mời quý Đạo hữu, Phật tử về Chùa  Nguyên Ngộ  Quận 12 và Tu Viện Quảng Giác tại Củ Chi đón mừng năm mới trong ánh từ quang của mười phương chư Phật. 

Nguyên Ngộ ngày 27.01.2014 (nhằm ngày 27.12 Quý Tỵ)

Tỳ Kheo Thích Nhuận Quang